Làm sao để ly hôn với người nước ngoài

Tin liên quan

LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI 

Ly hôn với người nước ngoài được hiểu như thế nào 

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án của Tòa án. Khi thấy tình trạng hôn nhân trầm trọng, lâm vào bế tắc và không thể tiếp tục thì theo yêu cầu của một bên hoặc cả hai bên, Tòa án sẽ xem xét và đưa ra quyết định nếu đủ điều kiện. 

Như vậy, ly hôn với người nước ngoài được hiểu là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, được giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Theo đó, dựa vào yêu cầu của một bên hoặc cả hai bên, Tòa án sẽ xem xét tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng, nếu đủ điều kiện thì Tòa sẽ ra bản án, quyết định công nhận việc ly hôn. 

Các trường hợp ly hôn với người nước ngoài  và điều kiện ly hôn với người nước ngoài

Hiện nay, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì việc ly hôn với người nước ngoài nói riêng và việc ly hôn nói chung bao gồm hai trường hợp là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Tùy vào từng trường hợp mà điều kiện để thực hiện việc ly hôn với người nước ngoài cũng sẽ có những thay đổi nhất định. 

Điều kiện để thuận tình ly hôn 

Thuận tình ly hôn là trường hợp mà vợ và chồng đều đồng thuận ly hôn và đã thỏa thuận, thống nhất tất cả các vấn đề sau:

 • Cả hai đều mong muốn ly hôn và cùng ký vào đơn ly hôn
 • Thỏa thuận được vấn đề con cái và đảm bảo quyền lợi cho con cái
 • Thỏa thuận được vấn đề tài sản khi ly hôn

Trong trường hợp có bất kì một mâu thuẫn và tranh chấp nào, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết, nếu như hai bên không thể thống nhất được thì khi đó không thể giải quyết ly hôn theo trường hợp thuận tình. 

Đơn phương ly hôn 

Đơn phương ly hôn hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên là việc mà vợ hoặc chồng có mong muốn ly hôn và yêu cầu Tòa án giải quyết mong muốn đó. Chỉ có thể đơn phương ly hôn khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình
 • Vi phạm nghiêm trọng, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Khi phát sinh mong muốn được ly hôn thì bên yêu cầu có nghĩa vụ bắt buộc chứng minh hôn nhân của mình lâm vào tình trạng trầm trọng và thuộc một trong hai trường hợp trên. Chỉ khi đưa ra được căn cứ và chứng minh được một trong hai trường hợp trên thì Tòa án mới giải quyết yêu cầu. 

Hồ sơ xin ly hôn với người nước ngoài

Việc ly hôn sẽ chỉ được xem xét và giải quyết khi yêu cầu ly hôn được Tòa án thụ lý, để thực hiện việc đó thì các bên khi có yêu cầu phải chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn. 

Tùy vào từng trường hợp mà việc chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn với người nước ngoài cũng sẽ có những thay đổi nhất định. 

Việc chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn với người nước ngoài là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quá trình yêu cầu và giải quyết ly hôn với người nước 

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: hồ sơ ly hôn sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (bản chính), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.
 • Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).
 • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)

Trình tự thủ tục ly hôn với người nước ngoài 

Trường hợp thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn chỉ khác nhau ở bước chuẩn bị hồ sơ còn trình tự, thủ tục yêu cầu giải quyết ly hôn với người nước ngoài bao gồm các bước sau đây: 

     Bước 1: Nộp hồ sơ tại TAND tỉnh.

     Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý và thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

      Bước 3: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

      Bước 4: Sau khi thụ lý, Tòa án tiến hành hòa giải

          -Tòa án hòa giải thành: Tòa án ghi nhận và yêu cầu nguyên đơn rút đơn khởi kiện

          -Tòa án hòa giải không thành, hai vợ chồng không thống nhất được việc ly hôn thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

     KẾT LUẬN: Để thực hiện việc ly hôn với người nước ngoài, các chủ thể cần chú ý chuẩn bị hồ sơ và tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục. Việc ly hôn với người nước ngoài hiện nay có nhiều vấn đề rắc rối và phức tạp hơn so với thông thường nên để giải quyết công việc nhanh và thuận tiện nhất, các bạn có thể tham khảo dịch vụ ly hôn nhanh của Luật Toàn Quốc. 

     Trên đây toàn bộ quy định pháp luật về việc ly hôn với người nước ngoài, để được tư vấn chi tiết hơn quý khách hàng có thể gọi điện theo số Tổng đài 19006178 hoặc gửi Email về lienhe@luattoanquoc.com. hoặc có thêm tham khảo dịch vụ ly hôn nhanh.

Xin cảm ơn.